logo KINGTECH

3 nguyên nhân đau lưng và cách điều trị dành cho bạn

Ngày đăng: 07.05.2021

Trong nhiều ngày gần đây mỗi khi thức dậy vào buổi sáng bạn đều cảm thấy cơn đau lưng xuất hiện. Điều này làm bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Nhưng nguyên nhân đau lưng từ đâu và cách điều trị như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thắc mắc trên.

I. NGUYÊN NHÂN ĐAU LƯNG

nguyên nhân đau lưng

Lưng dưới (còn được gọi là vùng thắt lưng) phục vụ một số chức năng cho cơ thể, bao gồm hỗ trợ cấu trúc, chuyển động và bảo vệ một số mô cơ thể. Điều này có nghĩa là khi chúng ta uốn cong người hoặc xoay ở thắt lưng, phần lưng dưới sẽ tham gia vào chuyển động. Kết hợp các điều này, ta có thể xác định được rằng phần thắt lưng cũng chịu áp lực của trọng lượng phần cơ thể phía trên đè lên. 

Mặc dù có nhiều nguyên nhân đau lưng, nhưng đây là 3 trong số những nguyên nhân phổ biến nhất:

1. Nguyên nhân đau lưng liên quan tới đau cơ

12 3

Phần lớn những người bị đau lưng dưới do cơ hoặc dây chằng bị rách, kéo căng quá mức .

  • Các cử động đột ngột (như ngã) gây căng cơ.

  • Tư thế xấu khi ngủ, khi làm việc,…..

  • Chấn thương thể thao, chủ yếu là trong các môn thể thao có tác động mạnh hoặc vặn lưng dưới.

  • Nâng nặng hoặc vặn cột sống trong khi nâng, chẳng hạn như cử tạ.

2. Thoát vị đĩa đệm cột sống

1

Thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng vòng sợi của đĩa đệm bị nứt rách, nhân nhầy thoát ra ngoài, xuyên qua dây chằng chèn ép vào các rễ thần kinh gây đau nhức, tê bì tại cột sống hoặc cũng có thể lan rộng sang những vị trí xung quanh. Trên thực tế các vị trí dễ bị thoát vị là vùng cột sống cổ, thắt lưng bởi đây là 2 khu vực phải cử động nhiều nhất .

3. Bệnh xương khớp

2

Đây là tên gọi chung cho những bệnh liên quan đến xương và khớp với những biểu hiện thấy là đau nhức, sưng khớp. Nó khiến cho người bệnh bị hạn chế trong việc vận động.

Trên cơ thể người có 3 loại khớp là khớp động (ở tay, chân), khớp bán động (ở đốt sống), khớp bất động (ở hộp sọ). Trong số 3 loại khớp này, khớp động và khớp bán động là những khớp dễ bị suy yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi suy yếu, chúng gây nên bệnh xương khớp ở con người.

II. CÁCH ĐIỀU TRỊ 

Bây giờ chúng ta biết những gì gây ra đau lưng, chúng ta có thể xem xét cách điều trị nó. Làm theo các mẹo đơn giản dưới đây:

1. Điều chỉnh lại tư thế

Tư thế xấu có thể làm căng cứng cơ lưng của bạn. Thực hành tư thế tốt khi bạn ngồi hoặc đứng có thể giúp giảm đau lưng. Đặc biệt nằm thẳng khi ngủ, cơ và dây chằng ở lưng được thư giãn và phục hồi nhanh nhất.

2. Tập thể dục và kéo giãn

12 6

Các bài tập kéo giãn cơ, hỗ trợ vùng lưng dưới (như cơ bụng, hông, lưng và vùng xương chậu) sẽ giúp phòng chống các nguyên nhân đau lưng. Chúng làm cho cơ thể dẻo dai hơn, hạn chế những chấn thương co rút căng cơ hay rách cơ. Ngoài ra, những bài tập kéo giãn đúng và đủ sẽ giúp dây chằng và gân quanh các khớp vững chắc hơn, điều trị đau lưng dưới.

3. Massage

Massage có nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được chứng minh bởi khoa học. Một trong những lợi ích tuyệt vời của massage là giúp giảm viêm và căng cơ, từ đó chúng ta có thể khắc phục các nguyên nhân đau lưng dưới của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về những lợi ích của massage qua bài viết của chúng tôi về phương pháp Massage Shiatsu.

9 cách massage lưng giúp bạn giảm đau

Hiện nay, các dòng sản phẩm massage đang được phát triển rất tốt và tích hợp được nhiều công nghệ massage vào thiết bị. Từ đó, cho dù nguyên nhân đau lưng của bạn là gì thì cũng sẽ có những thiết bị có khả năng hỗ trợ bạn. Hãy tham khảo KINGTECH cùng hàng loạt video hướng dẫn Chăm Sóc Sức Khoẻ Cùng Chuyên Gia. Chúng tôi luôn hướng tới lợi ích người dùng để có thể phát triển doanh nghiệp. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Kingtech khi lựa chọn các sản phẩm massage cá nhân.

Bài viết liên quan

logo facebook messenger
Nhận tư vấn ngay
logo Zalo
Kết nối trên zalo
0944 62 92 92
crosschevron-downchevron-leftchevron-right