logo KINGTECH

Cách sử dụng súng massage cho hội chứng dải chậu chày

Ngày đăng: 29.08.2023
Cách sử dụng súng massage cho hội chứng dải chậu chày

Hội chứng dải chậu chày là chấn thương thường gặp trong hoạt động chạy bộ. Chấn thương này có thể được cải thiện với các biện pháp trị liệu tại nhà trong đó có massage. Cách sử dụng súng massage cho hội chứng dải chậu chày rất dễ dàng thực hiện với người đang gặp phải mà không cần sự hỗ trợ từ người thân.

Tuy nhiên, nếu cơn đau vẫn không cải thiện sau nhiều ngày chăm sóc, bạn nên nhanh chóng đi khám để có biện pháp can thiệp sớm, ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng.

1. Hội chứng dải chậu chày là gì

Hãy bắt đầu với định nghĩa đơn giản nhất về mặt giải phẫu.

Dải chậu chày (gọi tắt là IT Band), là một dải mô liên kết rất dày dạng sợi, kết nối từ hông tới phần đầu gối của bạn.

Mục đích chính của dải chậu dày là mang lại sự ổn định cho toàn bộ chân của bạn, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chạy bộ và thể thao.

Cách sử dụng súng massage cho hội chứng dải chậu chày

Thuật ngữ “Hội chứng dải chậu chày” (ITBS) xảy ra khi dải chậu chày quá căng, buộc nó cọ xát dọc theo mép ngoài của đầu gối trong các hoạt động lặp đi lặp lại như đi bộ, đạp xe và chạy. Sự ma sát với lồi cầu ngoài xương đầu gối trong các cử động duỗi gập gây nên viêm, đau.

screen shot 2023 08 30 at 153714 copy

Hình ảnh mô tả: dải chậu chày cọ xát vào lồi cầu ngoài đầu gối khi đạp xe

Hội chứng dải chậu chày là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu gối một bên đối với người chạy bộ nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, hầu hết các vận động viên sẽ cần dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi tương đối (giảm hoạt động) để có thời gian hồi phục trước khi quay lại hoạt động yêu thích của họ.

2. Cải thiện hội chứng dải chậu chày tại nhà

Có một thực tế mà không phải ai cũng biết, dải chậu chày có cấu trúc rất chắc chắn, bền vững. Nó chắc tới mức mà nhiều nhà vật lý trị liệu nổi tiếng nói đùa rằng bạn có thể treo cả con voi lên mà nó cũng không bị dãn. Do đó việc can thiệp để làm giãn dải chậu chày này là vô nghĩa.

Phương pháp ở đây là tác động vào các vùng cơ mà điểm đầu, điểm cuối dải chậu chày bám, tì vào như cơ mông lớn, cơ căng cân đùi, ...

Các phương pháp vật lý trị liệu truyền thống để điều trị hội chứng dải chậu chày có thể rất hiệu quả. Ví dụ: một đợt vật lý trị liệu chuyên nghiệp có thể bao gồm:

 • Các bài tập tăng cường sức mạnh cho chân, hông hoặc đầu gối
 • Các bài massage trị liệu
 •  Bài tập kéo giãn hông và đùi
 • Các liệu pháp nóng/lạnh (tùy theo giai đoạn).

Bây giờ có lẽ bạn đang thắc mắc: “tôi có thể sử dụng súng mát-xa trên dải chậu chày của mình không?”

Qua kinh nghiệm chúng tôi và qua việc tham khảo các nguồn uy tín trên thế giới, KingTech có thể nói rằng: Hoàn toàn được. Các thiết bị trị liệu bằng bộ gõ (Súng massage mà một ví dụ) đang trở thành một lựa chọn rất phổ biến để kiểm soát hội chứng này.

Trường hợp hội chứng dải chậu chày, massage hữu ích vì nó làm hạn chế căng cơ, giúp giảm cảm giác đaucải thiện tuần hoàn xung quanh các vị trí bị kích thích hoặc bị tổn thương.

Một số bác sỹ thể thao cho rằng giải pháp massage rất quan trọng trong trị liệu cho vận động viên, tuy nhiên tác dụng thường chỉ là tạm thời. Bạn cần phải kết hợp giải pháp này xen kẽ với việc nghỉ ngơi hồi phục và các liệu pháp khác kể trên.

Cải thiện hội chứng dải chậu chày tại nhà

 

3. Cách sử dụng súng massage cho hội chứng dải chậu chày

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng súng massage cho hội chứng dải chậu chày để cải thiện tốt nhất triệu chứng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo Video hướng dẫn của bác sĩ vật lý trị liệu Minh Tiến về Cách sử dụng súng massage cho hội chứng dải chậu chày.

3.1. Vùng cần massage:

Đối với hội chứng dải chậu chày, chúng ta cần chú trọng 3 vùng massage nhằm giãn các vùng cơ bị bó và tăng tuần hoàn:

 • Vùng cơ mông lớn
 • Vùng cơ căng mạc đùi
 • Cơ đùi

screen shot 2023 08 30 at 1611 copy

Lưu ý:
1, Nếu như tên giải phẫu quá khó để tiếp thu, các bạn hãy nhìn hình trên để xác định vùng cơ cần được massage.
2, Cần tránh massage tại vùng:

 • Các hạch bạch huyết: Nằm ở sát khu vực sát điểm bám của cơ mạc đùi, các hạch bạch huyết này có cấu tạo nằm khá nông dưới da. Bạn hãy tránh các hạch bạch huyết này để tránh các tổn thương nghiêm trọng.

Hạch bạch huyết

 • Vùng xương đùi: Nằm ở khu vực hông, bạn có thể sờ được vùng xương đùi nằm nông và sát với da. Điều quan trọng nhất bạn cần tránh khi sử dụng súng massage cầm tay là luôn tránh tác động trực tiếp lên các khu vực gần xương, vì lực tác động mạnh của súng massage có thể gây tổn thương lên xương của bạn.

Hạch bạch huyết

3.2. Chọn đầu massage phù hợp

Lựa chọn đầu massage là điều rất quan trọng vì mỗi vùng trên cơ thể đều có cấu tạo riêng biệt và cần áp dụng đúng đầu massage để đem lại hiệu quả tốt nhất. Đối với hội chứng dải chậu chày, bạn hãy lựa chọn : 

Chọn đầu massage cho hội chứng dải chậu chày

 • Đầu đệm khí: Có tác dụng massage điều hòa vùng cơ đùi, giúp cơ thể bạn quen dần với nhịp độ massage & cải thiện tuần hoàn máu. Bạn cũng có thể sử dụng đầu tròn để massage nhưng KINGTECH không khuyến nghị điều này và bạn chỉ nên massage với lực nhẹ nếu không có đầu đệm khí. Do vùng dải chậu chày không có quá nhiều cơ nên việc sử dụng đầu đệm hơi sẽ hỗ trợ thư giãn tốt hơn và tránh được tình trạng đau do tác động lực tới xương đùi.
 • Đầu phẳng: Sau khi vùng cơ đùi của bạn được thư giãn, hãy thay đầu phẳng và tiếp tục massage nhằm tác động lực chuyên sâu vào dải chậu chày để cải thiện cơn đau.

Bạn cũng có thể xem thêm các mẹo chọn đầu súng massage tại đây: Cách chọn đầu súng massage tối ưu cho từng vùng trên cơ thể

3.3. Cách massage cho hội chứng dải chậu chày.

Massage điều hoà:

 • Trong quá trình massage điều hoà bằng đầu đệm khí, bạn hãy massage nhẹ nhàng và di chuyển đều dọc theo cơ đùi (từ mông tới vị trí cách đầu gối 2cm). Thời gian phù hợp cho massage điều hòa là 2-3 phút tùy theo nhu cầu mỗi người.
 • Như đã nói ở trên, mục đích quá trình này là để cơ thể quen với kích thích massage, các gân cơ dần được thả lỏng, giảm có sự phản ứng co cứng của cơ và cảm giác ngứa (nếu có) do da bị kích ứng.
  Lưu ý, không nên đè mạnh súng trong quá trình này.

screen shot 2023 08 30 at 1140 copy

Massage chuyên sâu:

 • Sau quá trình massage điều hoà, hãy chuyển qua phần massage chuyên sâu: sử dụng đầu massage phẳng để tác động sâu vào những vùng cơ mà dải chậu chày bám, tì vào như cơ mông lớn, cơ căng mạc đùi, cơ tứ đầu đùi. Đây là khi bạn cần tì mạnh đầu súng massage hơn so với ban đầu. Việc massage chuyên sâu sẽ giúp các vùng cơ lõi này được thư giãn, hơn từ đó giảm độ căng của dải chậu chày. 
 • Đối với vùng cơ tứ đầu đùi, hãy massage theo chiều dọc kéo dài từ hông tới cách đầu gối của bạn 1 khoảng từ 2-5cm, tránh massage trực tiếp lên vùng đầu gối hoặc vùng gần xương.

Massage thư giãn

 • Cuối cùng, sau 2 bước massage trên bạn hãy tác động lực lên thẳng 3 điểm quan trọng như dưới ảnh. Với mỗi điểm, bạn hãy massage xoay tròn quanh điểm đau trong khoảng 45 giây.

3 điểm đau

3.4. Mẹo massage

 • Trong quá trình sử dụng máy massage, sẽ có những lúc bạn cảm thấy lực massage đi thẳng gây cảm giác khó chịu tới vùng cơ đùi. Bạn hãy nghiêng đầu súng massage 1 chút nhằm điều chỉnh lực massage để phù hợp hơn với cơ thể.
 • Thời lượng massage hợp lý cho vùng này là 5 phút và không nên massage quá lâu. 5 phút là thời gian hợp lý để các mô cơ phục hồi tốt nhất và giảm co cơ mà không gây các triệu chứng khó chịu nào.

screenshot 7 1

4. Súng massage cầm tay phù hợp dành cho bạn:

Chắc chắn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về súng massage cầm tay dành cho bạn nhưng đối với hội chứng dải chậu chày, bạn cần chọn các sản phẩm cao cấp. Bởi vì vùng cơ đùi khá nhạy cảm và rất cần sử dụng đầu súng massage có chất liệu tốt, độ đàn hồi cao mới có khả năng tránh tổn thương cho xương.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm SÚNG MASSAGE CẦM TAY KINGTECH MAX 1 với 5 đầu massage đính kèm (bao gồm đầu đệm khí và đầu phẳng).

max 1 1

Đầu đệm khí của MAX 1 có cấu tạo từ Silicon có tính đàn hồi cao, bên trong là khoảng không nên việc hấp thụ lực rất tốt. Khi bạn massage trực tiếp vào vùng xương, vùng nhạy cảm, lực massage được truyền đi một cách êm ái, tạo cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều so với những đầu massage làm bằng nhựa ABS.

Đây là loại đầu massage rất hữu dụng thường chỉ có trên những máy massage chất lượng cao. Nó thực sự an toàn và mang tới sự thoải mái khi sử dụng xung quanh các khu vực có xương nổi như cột sống, chỏm vai, cổ tay, đầu gối và thậm chí cả phần trên cổ gáy.

12 800x373 copy 1

Nếu bạn cần tư vấn kĩ hơn về các cách massage và lựa chọn súng massage, hãy liên hệ với KINGTECH. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ

Bài viết liên quan

logo facebook messenger
Nhận tư vấn ngay
logo Zalo
Kết nối trên zalo
0944 62 92 92
crosschevron-downchevron-leftchevron-right