logo KINGTECH

Đau thần kinh tọa có dùng súng massage được không? Cập nhật mới nhất 2023

Ngày đăng: 07.09.2023

Nếu bạn đang thắc mắc rằng đau thần kinh tọa có dùng được súng massage không? Điều đó còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên cơn đau của bạn. Hãy cùng Kingtech phân tích rõ hơn tại bài viết này nhé!

1. Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa thường bị nhầm lẫn với đau lưng do những triệu chứng nhức mỏi nhẹ ở vùng thắt lưng. Tuy nhiên, các cơn đau thần kinh tọa lan dần sang các bộ phận khác liền kề như mông, bàn chân, cẳng chân, đùi, thậm chí là ngón chân của bạn.

sciatica 1 copy

Điều này xảy ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép. Vì vậy, bất cứ nguyên nhân nào kích thích dây thần kinh này đều có thể gây đau, từ nhẹ đến nặng. Nguyên nhân đau thần kinh tọa thường là thoát vị đĩa đệm hoặc sự phát triển quá mức của xương, đôi khi được gọi là gai xương, hình thành trên xương cột sống

Đau thần kinh tọa cũng có thể phát triển do hội chứng cơ hình lê (Piriformis). Khi điều này xảy ra, cơ hình lê bị co thắt, phì đại hay viêm gây đau ở vùng mông. Cơ Piriformis cũng có thể kích thích dây thần kinh hông gần đó và gây đau, tê, và nhức dọc theo mặt sau của chân.

Hiếm gặp hơn, một khối u có thể gây áp lực lên dây thần kinh.

2. Yếu tố gây đau thần kinh tọa.

Các yếu tố khiến bạn có nguy cơ đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Tuổi tác: Những thay đổi liên quan đến tuổi tác ở cột sống, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm và gai xương, là nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa.
 • Béo phì: Thừa cân có thể sẽ làm tăng áp lực cho cột sống.
 • Nghề nghiệp: Một công việc đòi hỏi phải dùng tới lưng mang vác nặng hoặc lái xe trong thời gian dài có thể đóng một vai trò trong đau thần kinh tọa.
 • Ngồi lâu: Những người ngồi nhiều hoặc không di chuyển nhiều có nhiều khả năng phát triển đau thần kinh tọa hơn những người năng động.
 • Tiểu đường: Tình trạng này, ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ tổn thương thần kinh.

Đau thần kinh tọa có dùng súng massage được không?

Cách sử dụng súng massage cho đau thần kinh tọa

3. Đau thần kinh tọa cảm thấy như nào?

Các cơn đau thần kinh tọa có thể rất khác nhau. Bạn có thể cảm thấy như ngứa ran nhẹ, đau âm ỉ hoặc cảm giác nóng rát. Trong một số trường hợp, cơn đau đủ nghiêm trọng cũng có thể khiến bạn không thể di chuyển. Cơn đau này thường chỉ xảy ra ở một bên và bắt đầu từ từ, hoặc trở nặng:

 • Sau khi đứng hoặc ngồi.
 • Trong những thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như vào ban đêm.
 • Khi hắt hơi, ho hoặc cười cũng có thể khiến bạn cảm thấy đau (đặc biệt nếu nguyên nhân là do thoát vị đĩa đệm).
 • Khi vặn lưng về phía sau hoặc đi bộ bước dài (đặc biệt hơn khi nguyên nhân gây ra bệnh là do hẹp cột sống).
 • Khi căng thẳng hoặc nín thở cũng có thể gây đau.
 • 960x0 1

4. Đau thần kinh tọa có dùng súng massage được không?

Súng massage dựa vào một kỹ thuật phục hồi gọi là giải phóng myofascial. Đây là kỹ thuật được sử dụng trong trị liệu, và súng massage cũng có thể cung cấp cho bạn các hiệu ứng tương tự nhằm giảm các nút thắtdính gây đau cơ.

Nhiều người thử sử dụng súng massage lên vùng dọc mông, đùi, bắp chân theo đường đi của dây thần kinh và cảm thấy cơn đau thuyên giảm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây là phương pháp tạm thời ức chế cơn đau, hoàn toàn không giải quyết được vấn đề bằng phương pháp này. Bởi nguyên nhân chính của đau dây thần kinh toạ là bị chèn ép.

 • Đối với thoát vị đĩa đệm (đĩa đệm bị trượt, di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu từ đó chèn ép vào dây thần kinh): Việc sử dụng súng massage gần như không có hiệu quả. Trong trường hợp này, KingTech khuyên bạn nên tìm hiểu phương pháp McKenzie hoặc sản phẩm mô tả lại bài tập này như KingTech KB-920.
 • Đối với hội chứng cơ hình lê: Súng massage tỏ ra hữu ích trong việc hỗ trợ giải phóng các cơ hình lê bị co thắt, căng cứng từ đó giảm áp lực lên dây thần kinh toạ. Bạn hãy tham khảo bài viết Cách sử dụng súng massage cho hội chứng cơ hình lê để áp dụng cho cơn đau do cơ hình lê.

Đau thần kinh tọa có dùng súng massage được không?

5. Kết luận

Đau thần kinh tọa có dùng súng massage được không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn. Nếu vấn đề là do hội chứng cơ hình lê (Piriformis), bạn hoàn toàn có thể sử dụng súng massage để cải thiện cơn đau nhanh chóng. Nhưng nếu vấn đề thuộc những nguyên nhân khác thì súng massage sẽ không đem lại nhiều hiệu quả .

Để xác định chính xác nguyên nhân gây nên cơn đau của bạn, hãy lựa chọn các phòng khám uy tín để thực hiện các bài kiểm tra. Kết quả chụp MRI, X Quang, chụp CT hoặc Điện cơ (EMG) sẽ xác định được nguyên nhân. Sau bác sỹ chuyên khoa sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Nếu bạn cần tư vấn kĩ hơn về các thiết bị massage, đừng ngần ngại liên hệ với Kingtech bạn nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, kết hợp với cố vấn viên là bác sĩ vật lý trị liệu. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng mỗi khi chọn lựa sản phẩm từ Kingtech.

KINGTECH

Bài viết liên quan

logo facebook messenger
Nhận tư vấn ngay
logo Zalo
Kết nối trên zalo
0944 62 92 92
crosschevron-downchevron-leftchevron-right